Nguyên nhân gây đục nước hồ cá cảnh và giải pháp

Có nhiều nguyên nhân gây đục nước trong hồ cá cảnh của bạn. Điều này làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khoẻ của những chú cá bên trong hồ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các giải pháp khi hồ cá “có mây”.

Nước hồ cá bị đục

nuoc-ho-ca-bi-duc-nam-hai-duong Nguyên nhân gây đục nước hồ cá cảnh và giải pháp

Khi nước trong bể cá của bạn bị đục, những chú cá bị che mờ bởi màng sương điều này thật thất vọng. Nhưng bạn hãy yên tâm, bể cá sẽ không thay đổi mà không có lý do vì điều này có nghĩa là bạn đã làm điều gì sai. Một khi đã hiểu được vấn đề, bạn hoàn toàn có thể cải thiện lại hồ cá bằng cách thay đổi phương pháp chăm sóc, quản lý và sẽ giảm nguy cơ đục nước xảy ra lần nữa.

Bài viết này bạn sẽ được biết 5 lý do khiến hồ cá bị đục. Trong nhiều trường hợp, những vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu bạn hành động sớm và cá sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

giu-nuoc-ho-ca-sach-se-nam-hai-duong Nguyên nhân gây đục nước hồ cá cảnh và giải pháp

Trong suốt bài viết, bạn sẽ thấy 2 lời khuyên được lặp đi lặp lại. Trước tiên bạn cần phải thực hiện thay đổi một phần nước trong hồ cá, điều này sẽ làm loãng hoá chất hoà tan và chất thải trong nước, tạo được môi trường an toàn hơn cho cá. Bạn có thể dễ dàng thay toàn bộ nước trong bể nhưng có khả năng làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Thay 25% nước là một điểm khởi đầu tốt nhất.

Thứ hai, dùng máy hút sỏi để làm sạch sỏi và loại bỏ càng nhiều các chất thải và hoá chất khác càng tốt. Các chất độc hại còn bám lại trên bề mặt lớp sỏi có thể gây ra vấn đề trên diện rộng. Với hầu hết các hệ thống chân không tốt, bạn có thể thay nước và làm sạch sỏi cùng một lúc.

Thay nước và hút bụi sỏi là 2 trong các thói quen chăm sóc bể cá mà bạn nên tập. Tuy nhiên cũng có một vài yếu tố khác khiến cho hồ cá của bạn “bị mây” và bạn phải loại bỏ những vấn đề này để bảo vệ hồ cá của bạn.

Vi khuẩn Bloom

vi-khuan-gay-duc-nuoc-ho-ca-nam-hai-duong Nguyên nhân gây đục nước hồ cá cảnh và giải pháp

Chúng tôi sẽ bắt đầu với các vấn đề phổ biến nhất làm biến đổi bể cá của bạn: Vi khuẩn Bloom. Sự phân hủy thức ăn và chất thải của cá cung cấp một môi trường giàu các chất dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn thường xuất hiện như một đám mây trắng đục. Vi khuẩn trong bể của bạn không phải là một điều xấu. Trong thực tế, nó là cần thiết để phá vỡ các chất thải và duy trì tốt điều kiện nước. Sự cân bằng giữa các vi sinh vật và các loài cá trong bể kiểm soát các hóa chất độc hại.

Sự cân bằng này mất đi khi quá trình xử lý chất thải bị tích tụ và quần thể vi khuẩn tăng trưởng mạnh cùng với sự phong phú của thức ăn. Chính điều này đã làm hồ cá của bạn hoá mây.

Thông thường hiện tượng hoá mây xảy ra ở các hồ cá mới khi chưa tạo được vòng tuần hoàn đúng cách hay khi thay một lượng nước quá lớn làm mất đi chu kỳ tuần hoàn của bể. Đây là lý do tại sao bạn chỉ nên thay một lượng nước ít khi chăm sóc bảo dưỡng hồ cá. Bạn chắc chắn sẽ không muốn loại bỏ đi hết các vi sinh vật đang bảo vệ bể cá của bạn được khoẻ mạnh.

Nếu bạn vừa thay nước quá nhiều hoặc bạn vừa mới làm hồ cá mới chưa đạt được sự cân bằng cần thiết thì hiện tượng đục nước sẽ xảy ra trong một vài ngày. Nhưng nếu bạn nghi ngờ nước bị đục là do chất thải dư thừa tích tụ trên bề mặt hay do cá chết bị phân huỷ thì bạn nên hành động ngay. Thay một phần nước và hút sạch bụi trên lớp sỏi.

Cho cá ăn quá nhiều

Cho cá ăn quá nhiều và thường xuyên cũng là một trong số các nguyên nhân gây bất lợi cho hồ cá. Điều này có thể do hạt thức ăn hoà tan trong nước, do vi khuẩn hay do cả hai.

Nhiều người nói bạn phải cho cá ăn mỗi ngày, việc này là tốt. Nhưng nếu bạn đang có ý định như vậy, bạn nên kiểm soát tốt cho cá ăn bao nhiêu, bao nhiêu thức ăn rõi xuống đáy hồ…Thức ăn thừa phân rã có thể gây đám mây nước.

Điều này có thể xảy ra ở bể cá lớn nhưng sẽ không thường xuyên bằng hồ cá nhỏ nuôi cá betta. Một chú cá betta không ăn hết toàn bộ thức ăn vì vậy cho cá ăn mỗi ngày sẽ gây ô nhiễm bể cá. Để khắc phục bạn cần thay một phần nước và hút chân không sỏi để làm sạch bể cá. Sau đó bạn cần điều chỉnh lại chế độ và lượng thức ăn khi cho cá ăn.

Bạn có thể cho ăn mỗi ngày và nghỉ một ngày trong tuần. Hãy nhớ rằng cho cá ăn cuối cùng cũng sẽ thải ra ngoài. Cho ăn quá nhiều không chỉ là phân huỷ nhiều, dư thừa nhiều mà còn lãng phí nhiều cá hơn.

Tích trữ quá nhiều

nuoi-ca-qua-nhieu-nam-hai-duong Nguyên nhân gây đục nước hồ cá cảnh và giải pháp

Tích trữ quá nhiều cá cũng sẽ gây ra vấn đề. Bên cạnh những xung đột hành vi của những chú cá, điều kiện bên trong bể có nhiều cá cũng xấu đi dẫn đến môi trường độc hại gây đục hồ cá.

Để dễ hiểu, bạn hãy nghĩ hồ cá như một hệ sinh thái thu nhỏ hay có thể là một hồ nước nhỏ. Bể của bạn có vi sinh vật giúp phá vỡ chất thải và các hệ thống lọc làm sạch một hồ nước và thoáng khí nước. Một hồ nước thật sự có lợi thế hơn vì nó được cung cấp nước ngọt liên tục. Trong khi bể cá là một hệ sinh thái khép kín, không tự cung cấp nguồn nước. Khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, sẽ không thể lấy lại cân bằng mà không có sự giúp đỡ của bạn.

Một số người còn tích trữ quá nhiều máy lọc làm cho hồ cá trở nên nặng nề. Cả hai điều hữu dụng nhưng phải giảm xuống đến mức độ phù hợp với bể cá của bạn.

Sự tăng trưởng của tảo

Tảo tăng trưởng làm hồ cá có màu xanh lá cây

Dù mới chơi hồ cá hay chơi lâu bạn đều nhận biết được sự tồn tại của tảo. Những sinh vật mọc trên đồ trang trí hay trên thành bể cá, nếu không kiểm soát sẽ biến bể cá thành một mớ hỗn độn màu xanh lá cây.

Tảo tăng trưởng cũng như những thực vật khác cần phân bón dạng nitơ và ánh sáng mặt trời. Vì vậy có thể sự phát triển mạnh mẽ của tảo là do hai nguyên nhân trên. Nitơ tăng cao đột ngột có thể do cho ăn quá mức hay do chất thải của cá. Hãy nhớ rằng tảo không chỉ phiền toái, mà nó còn sinh tồn trong bể cá do đó có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái giống như cá và thực vật.

Một lý do khác làm tảo phát triển quá nhiều là ở vị trí đặt bể cá của bạn. Không nên đặt bể cá ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Vì tảo cũng như mọi thực vật khác đều rất yêu ánh sáng mặt trời. Khắc phục bằng hai cách thông dụng, thay nước và hút bụi. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm soát lượng thức ăn cho vào và di chuyển bể cá đến nơi khác tránh ánh sáng.

Gỗ lũa rò rỉ Tanin

Đây là nguyên nhân khiến bể cá bị đục mà không phải do sai lầm ở khâu chăm sóc mà là do sự thiếu cẩn thận khi trang trí bể cá. Sử dụng gỗ lũa tự nhiên là một ý tưởng tuyệt vời, lũa còn làm giảm độ pH của nước.

Nhưng nếu bạn thêm vào bể một khúc gỗ lũa mới bạn sẽ thấy nước sẽ chuyển thành màu hơi vàng giống như màu trà. Nguyên nhân là do tanin bên trong gỗ lũa mới ngấm vào nước. Việc này không gây hại cho cá, nhưng nếu bạn không thích màu vàng của bể cá mà lại yêu thích trang trí gỗ lũa, bạn có thể làm một vài điều sau.

Lời khuyên chung là nên đun lũa trước khi cho vào hồ. Tuy nhiên đôi khi khúc gỗ lũa quá lớn, trường hợp này bạn phải dùng một bể chứa lớn hơn để ngâm lũa trong một vài ngày rồi mới đưa vào trang trí. Nên nhớ không để vào hồ cá của bạn bất kỳ vật gì có chất tẩy rửa hay các hoá chất độc hại khác.

Nếu bạn có carbon bên trong bộ lọc, điều này sẽ giúp ích được đôi chút và thường xuyên thay nước (không quá một tuần) sẽ giúp nước trong hơn. Gỗ lũa sẽ ngừng ngấm tanin theo thời gian vì vậy bạn không phải lo lắng nhiều.

Lời khuyên để tránh bể cá “bị mây mờ”

Tổng kết lại một số việc bạn nên làm để giữ hồ cá luôn tươi đẹp:

+ Duy trì bảo dưỡng bể cá. Điều này có nghĩa là thường xuyên thay nước và hút bụi sỏi.

+ Đừng cho cá ăn quá nhiều. Nhiều thức ăn thừa là nhiều chất thải

+ Đừng nuôi quá nhiều cá. Quá nhiều có nghĩa là xe tăng của bạn không thể theo kịp với các quy trình cần thiết để giữ cho nước khỏe mạnh.

+ Không đặt bể ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cũng giống như thực vật, tảo phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời.

Cuộc sống trở nên bận rộn và bạn bỏ bê công việc bảo trì hồ cá. Nếu điều này xảy ra, bạn yên tâm là tất cả sẽ không bị mất. Một khi mọi thứ ổn định hồ cá của bạn sẽ lấy lại được “phong độ” đã mất.

Hocanamhaiduong.vn

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *